Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Việt

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hiện đang công du Nhật Bản.

Hai bên bắt đầu họp lúc 6 giờ chiều thứ Tư tại dinh thự của Thủ tướng Nhật Bản. Kể từ khi nhậm chức, đây là lần đầu tiên ông Kishida họp với một nguyên thủ nước ngoài tại Nhật Bản.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Kishida nói: "Việt Nam là đối tác quan trọng để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Các công ty Nhật Bản và người Nhật làm việc tại Việt Nam cũng đóng vai trò lớn trong việc phát triển kinh tế của hai nước. Tôi hy vọng có thể cùng Thủ tướng Việt Nam phát triển hơn nữa quan hệ song phương".

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Kishida nhậm chức thủ tướng, đồng thời cho biết: "Với việc ông Kishida giữ chức lãnh đạo Nhật Bản, tôi tin rằng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước sẽ có tương lai tốt".

Tại hội nghị, hai bên được cho là khẳng định hợp tác để duy trì và củng cố trật tự quốc tế dựa trên tự do và thượng tôn pháp luật, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông).

Ngoài ra, hai bên cũng được cho là trao đổi ý kiến về cách ứng phó với vi-rút corona, cũng như việc tăng cường chuỗi cung ứng để đảm bảo có nguồn cung ổn định các sản phẩm quan trọng đối với các ngành công nghiệp của mỗi nước, ví dụ như chất bán dẫn.

Theo NHK

Đăng ký nhận thông tin

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT

Tin tức nổi bật

CHAT VỚI CHÚNG TÔI